Điều kiện, thủ tục và lưu ý khi đăng ký hộ kinh doanh cá thể ở Hà Nội

Nếu như việc đăng ký thành lập doanh nghiệp ở Hà Nội yêu cầu sẽ mất nhiều chi phí và thời gian hơn thì hộ kinh doanh cá thể là một hình thức đăng ký kinh doanh đơn giản nhất và phù hợp với các cá nhân, hộ gia đình kinh doanh nhỏ, lẻ dưới 10 người lao động.

Bài viết mới:

Tương tự như ở TP Hồ Chí Minh, khoảng 9 tháng đầu năm 2019 thì nhu cầu thành lập hộ kinh doanh ở Hà Nội tăng lên khá cao và Bravolaw rất vui khi được Qúy khách hàng tin tưởng lựa chọn là dịch vụ thành lập Hộ kinh doanh cho anh/chị. Với kinh nghiệm thành lập hàng trăm Hộ kinh doanh  khác nhau về ngành nghề, lĩnh vực, Bravolaw muốn chia sẽ gửi đến Qúy khách hàng những thông tin quan trọng cần lưu ý và chuẩn bị để tiến hành thủ tục đăng ký hộ kinh doanh cá thể ở Hà Nội được thuận lợi và chính xác nhất.

1. Điều kiện chung để thành lập hộ kinh doanh cá thể

 • Cá nhân hoặc hộ gia đình gồm các cá nhân là công dân Việt Nam đủ 18 tuổi, có năng lực pháp luật và năng lực hành vi dân sự đầy đủ.
 • Hộ kinh doanh chỉ sử dụng dưới 10 người lao động, từ 10 người trở lên phải đăng ký thành lập doanh nghiệp.
 • Cá nhân thành lập và tham gia góp vốn thành lập hộ kinh doanh không được đồng thời là chủ doanh nghiệp tư nhân, thành viên hợp danh của công ty hợp danh trừ trường hợp được sự nhất trí của các thành viên hợp danh còn lại.
 • Ngoài những quy định rõ ràng theo quy định của pháp luật, thì về thực tế cần phải lưu ý thêm các điều kiện sau:

+ Một người chỉ được đăng ký, đứng tên chủ hộ của 1 hộ kinh doanh cá thể. Nếu như 1 người đã từng đăng ký đứng tên 1 HKD rồi thì không thể đăng ký hộ kinh doanh thứ 2, trừ trường hợp phải làm xong thủ tục giải thể hộ kinh doanh cũ thì mới đăng ký được hộ kinh doanh mới.

+ Một địa chỉ cũng chỉ được dùng để đăng ký cho một hộ kinh doanh cá thể. Đây là một trong những điều kiện mà đa số nhiều người thường không để ý nên khi nộp hồ sơ không được chấp thuận. Vì thế, khi địa chỉ kinh doanh là do đi thuê thì mọi người cần phải xác minh lại với chủ nhà hoặc kiểm tra xem địa chỉ này trước đó đã có ai dùng để đăng ký hộ kinh doanh chưa? Hoặc nếu có rồi thì đã làm thủ tục thay đổi địa chỉ hộ kinh doanh hay giải thể xong chưa nhé?

2. Chuẩn bị giấy tờ, hồ sơ

 • 2 bản CMND sao y, công chứng không quá 6 tháng của chủ hộ và các thành viên góp vốn (nếu có)
 • 2 bản hộ khẩu (pho to) của người đứng tên chủ hộ kinh doanh.
 • Sổ đỏ, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc các giấy tờ nộp tiền thuế đất ( đối với trường hợp địa chỉ kinh doanh thuộc quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng hợp pháp chủ hộ kinh doanh )
 • Hợp đồng thuê nhà hoặc mượn nhà giữa chủ nhà và chủ hộ kinh doanh ( phải có đủ chữ kí trực tiếp, không cần phải sao y, công chứng).
 • Nếu như hộ kinh doanh đăng ký các ngành nghề kinh doanh có điều kiện thì phải có chứng chỉ, bằng cấp (sao y, công chứng).
 • Ngoài ra, anh/ chị phải điền đầy đủ thông tin vào Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh cá thể như: Tên hộ kinh doanh, địa chỉ kinh doanh, ngành nghề, vốn và thông tin cá nhân của chủ hộ kinh doanh.
 • Bên cạnh đó, anh/ chị nên chuẩn bị sẵn và điền thông tin đầy đủ vào mẫu tờ khai đăng ký thuế ( Mẫu số 03-ĐK-TCT) để khi nộp hồ sơ có thể nộp kèm theo luôn. ( Trừ một số quận, huyện không nhận ngay từ đầu thì sau khi có Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hộ gia đình, thì chủ hộ kinh doanh lên chi cục thuế để khai thuế thì nộp tờ khai đăng ký thuế này).

3. Quy trình thủ tục nộp hồ sơ và nhận kết quả

 • Sau khi đã có đầy đủ những giấy tờ và hồ sơ hợp lệ như trên thì chúng ta sẽ tiến hành nộp hồ sơ lên Phòng Tài chính-kế hoạch thuộc UBND cấp Quận/huyện.
 • S lượng hồ sơ: 01 bộ
 • Trường hợp 1: Nếu anh/ chị là người đứng tên chủ hộ kinh doanh tự đi nộp hồ sơ thì anh/ chị chỉ cần mang đầy đủ hồ sơ như trên lên nộp trực tiếp tại UBND Quận, Huyện nơi đăng ký địa chỉ kinh doanh hộ cá thể.
 • Trường hợp 2: Nếu anh/ chị nhờ một bên dịch vụ hoặc người khác đi nộp hồ sơ thì tùy thuộc vào từng Quận, Huyện phải bổ sung thêm Giấy ủy quyền (công chứng) hoặc giấy giới thiệu. Cụ thể: Quận Ba Đình, Tây Hồ, Cầu Giấy, Hoàng Mai, Hai Bà Trưng thì không cần phải có giấy ủy quyền công chứng. Còn các quận, huyện còn lại thì phải có giấy ủy quyền công chứng. Nên sau khi anh/ chị chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, anh/ chị phải cùng với chuyên viên của Bravolaw hẹn gặp tại một Văn phòng công chứng để làm thủ tục này. Hồ sơ và chi phí công chứng Giấy ủy quyền sẽ do Bravolaw chuẩn bị và chi trả.
 • Khi tiếp nhận hồ sơ thì cơ quan đăng ký kinh doanh cấp quận, huyện sẽ kiểm tra thông tin, nếu ddue hồ sơ thì có giấy biên nhận, hẹn ngày lấy kết quả.
 • Trong 03 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ , nếu hồ sơ hợp lệ thì  sẽ được cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cho hộ kinh doanh. Ngược lại, nếu hồ sơ chưa hợp lệ, ví dụ tên hộ kinh doanh đặt bị trùng, không đúng, địa chỉ không đăng ký được.. thì cơ quan đăng ký sẽ ra thông báo yêu cầu bổ sung, chỉnh sửa bằng văn bản cho hộ kinh doanh.