Bán hàng qua mạng cũng phải nộp thuế

Bán hàng qua mạng

Từ ngày 20/01/2015, bộ Công thương quy định quản lý webiste thương mại điện tử, đặc biệt là các trang mạng xã hội. Do đó người bán hàng trên Facebook sẽ phải kê khai và nộp thuế.

Bán hàng qua mạng
Hiện trạng
Hiện nay, Facebook đang phát triển rực rỡ với số lượng thành viên khổng lồ. Đã có nhiều doanh nghiệp, cá nhân, tổ chức tranh thủ lập Facebook bán hàng qua mạng mong kiếm thêm thu nhập với đủ loại mặt hàng từ rẻ tiền tới đồ cao cấp hơn.
Đứng trước hiện trạng người bán hàng tràn lan, kinh doanh không tổ chức, ngày 09/12/2014, bộ Công thương đã ban hành Thông tư số 47 về quản lý wesite thương mại điện tử.
Thông tư số 47
Thông tư 47 quy định ”thương nhân thiết lập website để bán hàng hóa, dịch vụ thuộc danh mục hàng hóa, dịch vụ kinh doanh có điều kiện cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh phải công bố trên website của mình số, ngày cấp, và nơi cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh đối với hàng hóa, dịch vụ đó”.
Theo đó thông tư quy định hoạt động bán hàng qua mạng phải tuân thủ các điều khoản ở Nghị định 52 như cung cấp trụ sở, số điện thoại liên lạc hay cách thức liên hệ khác, …
Ngoài ra, các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp còn phải cung cấp đầy đủ thông tin đúng và chuẩn nhất về hàng hóa, dịch vụ về giá cả, phương thức thanh toán, giao nhận bán hàng, cung ứng dịch vụ. Tuân thủ quy định về thanh toán, quảng cáo, khuyến mại, bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ về người tiêu dùng. Thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế theo quy định của pháp luật.
Lo lắng
Nhiều người đã có cửa hàng, doanh nghiệp đã mang sản phẩm, dịch vụ lên mạng để quảng bá, giới thiệu và bán sản phẩm, và mang lại một khoản doanh thu không nhỏ. Nhưng ai cũng hoang mang trước thông tin có thuế đánh thuế kinh doanh qua mạng.
Có nhiều người là dân văn phòng hay sinh viên làm thêm bán hàng qua mạng, qua Facebook để mong kiếm thêm thu nhập, mỗi sản phẩm lãi cũng ít, buôn bán nhỏ, chỉ kiếm thêm chút tiền nếu mà đánh thuế thì cũng khó thực hiện được.
Lời kết
Nếu như nghị định 47 này được thực hiện sẽ có tác động lớn tới thị trường kinh doanh qua mạng. Thuận lợi nhất là sẽ giảm thiểu được những doanh nghiệp, cá nhân, tổ chức không lành mạnh, làm ăn nhỏ lẻ sẽ được loại bỏ dần, tạo điều kiện để phát triển thị trường bán hàng qua mạng lành mạnh hơn rất nhiều. Tạo tiền đề về niềm tin người tiêu dùng, thúc đẩy hoạt động mua bán trên môi trường điện tử.
Ngoài ra cũng có những khó khăn đặc biệt là nhiều tiểu thương bé, họ sẽ đóng thuế như thế nào. Còn các chủ cửa hàng, chủ sản giao dịch thương mại điện tử sẽ mất nhiều thời gian để đánh giá và xử lý thông tin theo đúng quy định của pháp luật.