Thành lập công ty tnhh 1 thành viên cần những gì? Điều kiện mở công ty tnhh 1 thành viên

Thành lập công ty tnhh 1 thành viên cần những gì? Điều kiện mở công ty tnhh 1 thành viên

Hiện nay chúng tôi nhận được một số thắc mắc khi thành lập loại hình công ty này. Thành lập công ty TNHH 1 thành viên cần những gì? Vốn điều lệ để mở công ty này khoảng bao nhiêu thì đúng với quy định pháp luật?. Hôm nay, Luật Bravolaw xin chia sẻ chi tiết trong bài viết dưới đây nhé. Mời quý khách hàng theo dõi.

Căn cứ pháp lý

 • Luật doanh nghiệp 2020
 • Nghị định 01/2021/NĐ-CP

Thành lập công ty TNHH 1 thành viên cần những gì?

Căn cứ theo Khoản 1, Điều 74, Luật doanh nghiệp 2020 định nghĩa:

“Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên là doanh nghiệp do một tổ chức hoặc một cá nhân làm chủ sở hữu (sau đây gọi là chủ sở hữu công ty). Chủ sở hữu công ty chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của công ty trong phạm vi số vốn điều lệ của công ty”.

Theo đó để thành lập công ty TNHH một thành viên; tổ chức, cá nhân muốn thành lập phải là chủ sở hữu công ty. Và phải chịu trách nhiệm về các khoản nợ; nghĩa vụ tài sản khác trong phạm vi vốn điều lệ của công ty. Ngoài ra, để mở công ty TNHH một thành viên thì cần phải thỏa một số điều kiện sau:

Điều kiện mở công ty TNHH 1 thành viên

 • Điều kiện về tên doanh nghiệp: tên công ty phải bao gồm hai thành tố theo thứ tự là Loại hình doanh nghiệp + Tên riêng. Cụ thể đối với công ty TNHH một thành viên là Công ty trách nhiệm hữu hạn/ Công ty TNHH + Tên riêng. Tên riêng được viết bằng các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt, các chữ F, J, Z, W, chữ số và ký hiệu.
 • Điều kiện về trụ sở chính của doanh nghiệp: theo quy định pháp luật; Trụ sở chính của doanh nghiệp phải được đặt trên lãnh thổ Việt Nam. Là địa chỉ liên lạc của doanh nghiệp và được xác định theo địa giới đơn vị hành chính. Ngoài ra phải có số điện thoại (bắt buộc), số fax và thư điện tử (nếu có).
 • Điều kiện về chủ sở hữu: chủ sở hữu công ty TNHH một thành viên có thể là cá nhân hoặc tổ chức. Tuy nhiên, cá nhân, tổ chức đó phải có đầy đủ năng lực hành vi dân sự và không thuộc đối tượng bị nhà nước cấm thành lập hoặc tham gia doanh nghiệp.
 • Điều kiện về ngành nghề kinh doanh: doanh nghiệp chỉ được phép đăng ký kinh doanh; trong khuôn khổ ngành nghề kinh doanh mà pháp luật không cấm. Tuy nhiên, đối với các ngành nghề kinh doanh có điều kiện; thì doanh nghiệp bắt buộc phải có thêm giấy phép con hoặc chứng chỉ hành nghề liên quan.
 • Điều kiện về vốn điều lệ: Vốn để thành lập doanh nghiệp phải phù hợp với lĩnh vực, ngành nghề và quy mô kinh doanh của doanh nghiệp. Đối với doanh nghiệp có kinh doanh ngành nghề cần vốn pháp định thì vốn ban đầu không được thấp hơn mức vốn pháp định này.

Vốn điều lệ thành lập công ty TNHH một thành viên

Vốn điều lệ là một trong những điều kiện mà cá nhân, tổ chức cần quan tâm khi muốn thành lập công ty TNHH một thành viên. Theo Luật doanh nghiệp 2020 quy định, vốn điều lệ của công ty TNHH một thành viên là tổng giá trị tài sản bằng tiền hoặc hiện vật có thể định giá do chủ sở hữu công ty đã góp khi thành lập công ty.

Vốn điều lệ ảnh hưởng đến thuế môn bài của doanh nghiệp đóng hàng năm như sau:

 • Với nguồn vốn điều lệ từ 10 tỷ trở xuống mức thuế môn bài là 2.000.000 đồng/ năm.
 • Nguồn vốn điều lệ trên 10 tỷ mức thuế môn bài là 3.000.000 đồng/ năm.

Tùy vào ngành nghề kinh doanh, chủ sở hữu công ty sẽ góp số vốn cho phù hợp. Còn đối với một số ngành nghề kinh doanh cần thành lập theo vốn pháp định doanh nghiệp phải thành lập đúng với số vốn điều lệ mà pháp luật đã quy định. Ví dụ: Căn cứ Điều 5, Nghị định 17/2012/NĐ-CP; để thành lập công ty dịch vụ kiểm toán : Vốn pháp định 5 tỷ đồng. Hoặc thành lập công ty hoạt động lĩnh vực thiết lập mạng viễn thông cố định vệ tinh và di động vệ tinh; yêu cầu vốn pháp định 30 tỷ đồng (Điều 21, Nghị định 25/2011/NĐ-CP).

Hướng dẫn thành lập công ty tnhh 1 thành viên

Để thành lập công ty TNHH một thành viên, cá nhân, tổ chức cần chuẩn bị 01 bộ hồ sơ theo quy định của pháp luật. Vậy hồ sơ thành lập công ty TNHH 1 thành viên cần những gì? luôn là thắc mắc của nhiều người khi muốn thành lập công ty. Trình tự, thủ tục thành lập công ty TNHH một thành viên, như dưới đây:

Các bước thành lập công ty TNHH 1 thành viên

Bước 1: Chuẩn bị và soạn thảo hồ sơ thành lập công ty

Hồ sơ thành lập công ty TNHH một thành viên, gồm:

 • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp;
 • Điều lệ công ty;
 • Bản sao các giấy tờ sau đây:

– Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp;

– Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với chủ sở hữu công ty là cá nhân;

– Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với trường hợp doanh nghiệp được thành lập bởi nhà đầu tư nước ngoài hoặc tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài theo quy định tại Luật Đầu tư và các văn bản hướng dẫn thi hành.

 • Giấy ủy quyền cho cá nhân đi thực hiện thủ tục (nếu không tự thực hiện được).

Bước 2: Nộp hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp

Tổ chức, cá nhân lựa chọn một trong hai hình thức sau để nộp hồ sơ:

 • Thứ nhất: nộp trực tiếp tại Phòng đăng ký kinh doanh tỉnh, thành phố; nơi cá nhân, tổ chức muốn đặt trụ sở công ty.
 • Thứ hai: nộp qua mạng tại địa chỉ: https://dangkykinhdoanh.gov.vn của Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Bước 3: Nhận giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

Trong 03 ngày làm việc, kể từ khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Phòng đăng ký kinh doanh sẽ cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Tức là doanh nghiệp đã được thành lập thành công. Còn nếu hồ sơ chưa hợp lệ, cá nhân, tổ chức phải sửa đổi, bổ sung lại theo yêu cầu; và cho đến khi hồ sơ hợp lệ thì sẽ được trả kết quả hồ sơ.

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn của chúng tôi. Để nhận tư vấn và sử dụng dịch vụ của chúng tôi mời quý khách hàng liên hệ đến Zalo và Hotline 1900 6296 để được tư vấn chi tiết nhé.