Thủ tục nhập hộ khẩu

Tư vấn thủ tục nhập hộ khẩu Hà Nội
Tư vấn thủ tục nhập hộ khẩu Hà Nội

Thủ tục nhập hộ khẩu liệu có dễ dàng không, và đặc biệt là nhập hộ khẩu Hà Nội? Sau đây Bravolaw sẽ hướng dẫn các bạn về thủ tục nhập hộ khẩu đơn giản và chuẩn nhất.

Nhập hộ khẩu

Hộ khẩu hay còn gọi là sổ hộ khẩu, là một phương thức quản lý nhân khẩu của một số quốc gia tại Á Đông. Trong đó sẽ có một chủ hộ chịu trách nhiệm chính.
Khi thay đổi chỗ ở, công dân phải thực hiện thủ tục thay đổi hộ khẩu, khi bạn nhập cư vào thành phố như Hà Nội, việc này còn gọi là nhập hộ khẩu.

dịch vụ làm hộ khẩu Hà Nội
dịch vụ làm hộ khẩu Hà Nội

Điều kiện nhập hộ khẩu Hà Nội

Những công dân thuộc một trong các trường hợp sau đây thì được nhập hộ khẩu vào Hà Nội:
1. Có chỗ ở hợp pháp đã đã tạm trú liên tục ít nhất một năm. Nếu chỗ ở đi thuê, hay mượn, hay ở nhà ở Hà Nội phải có văn bản chứng thực của chủ nhà.
2. Nếu chủ hộ khẩu đồng ý cho nhập khẩu thuộc một trong những trường hợp sau:
– Vợ về ở với chồng hoặc chồng ở với vợ;
– Con ở với cha, mẹ hoặc cha, mẹ về ở cùng con;
– Người hết tuổi lao động, nghỉ hưu hoặc mất sức ở cùng anh, chị, em ruột;
– Người tàn tật, người bị tâm thần, hoặc những bệnh khác không có khả năng nhận thức và lao động về ở cùng họ hàng ruột hoặc người giám hộ;
– Người độc thân về sống cùng ông, bà nội, ngoại;
– Người chưa thành niên không có cha, mẹ, hoặc khuyết một trong 2 người, hoặc cha, mẹ không có khả năng nuôi dưỡng về ở cùng họ hàng ruột hoặc người giám hộ.
3. Đến làm việc tại các cơ quan, tổ chức hưởng lương từ ngân sách nhà nước hoặc theo chế độ hợp đồng không xác định thời hạn và có chỗ ở hợp pháp. Nếu chỗ ở đi thuê, hay mượn, hay ở nhà ở Hà Nội phải có văn bản chứng thực của chủ nhà.
4. Trước đó đã từng đăng ký ở thành phố Hà Nội rồi, nay trở lại sinh sống ở chỗ ở hợp pháp của mình. Nếu chỗ ở đi thuê, hay mượn, hay ở nhà phải có văn bản chứng thực của chủ nhà.

Thủ tục nhập hộ khẩu Hà Nội

Hồ sơ nhập hộ khẩu

– Giấy chứng minh nhân dân
– Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu
– Bản khai nhân khẩu
– Giấy chứng nhận chuyển đi do công an thường trú cũ cấp
– Giấy chứng nhận chỗ ở hợp pháp mới ở Hà Nội
– Những giấy tờ liên quan khác như chuyển hộ khẩu theo vợ hay chồng thì phải có giấy đăng ký kết hôn, nếu người không có khả năng lao động thì có giấy tờ chứng minh,…
– Sổ hộ khẩu gia đình hoặc giấy chứng nhận nhân khẩu tập thể nơi nhập khẩu
– Nếu là người sống tại cơ sở tôn giáo khi đăng ký hộ khẩu thường trú phải có giấy tờ chứng minh chức sắc tôn giáo, nhà tu hành hoặc người chuyên hoạt động tôn giáo
– Nếu cá nhân được người có sổ hộ khẩu đồng ý cho nhập vào sổ hộ khẩu , phải có ý kiến đồng ý của chủ hộ, có chữ ký, họ tên, ngày tháng năm

Địa điểm nộp hồ sơ

Nộp hồ sơ tại Công an huyện, quận, thị xã.

Thời hạn nhận hộ khẩu mới

Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải cấp sổ hộ khẩu cho người đã nộp đơn đăng ký, nếu không được cũng phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Mọi vấn đề thắc mắc về thủ tục nhập hộ khẩu Hà Nội xin vui lòng liên hệ hotline: 19006296  để được tư vấn miễn phí!

 

PHÒNG SỞ HỮU TRÍ TUỆ – CÔNG TY TNHH TƯ VẤN BRAVO

—————————————————————————-

CÁC DỊCH VỤ LIÊN QUAN

>> Dịch vụ làm hộ khẩu Hà Nội

>> Dịch vụ nhập tách hộ khẩu

>> Tư vấn thủ tục tách hộ khẩu