Để thành lập doanh nghiệp cần bao nhiêu vốn theo quy định hiện hành?

Để thành lập doanh nghiệp cần bao nhiêu vốn theo quy định hiện hành?

Để thành lập doanh nghiệp cần bao nhiêu vốn theo quy định hiện hành? mức vốn điều lệ tối thiểu là bao nhiêu, có thể thành lập công ty với số vốn nhỏ hoặc không cần vốn hay không, các giấy tờ thủ tục thành lập công ty TNHH như thế nào? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của Luật Bravolaw nhé!

Căn cứ pháp lý

  • Luật doanh nghiệp 2020
  • Nghị định 01/2021/NĐ-CP

Đối với ngành nghề kinh doanh có vốn pháp định

Vốn pháp định là mức vốn tối thiểu phải có để thành lập doanh nghiệp. Vốn pháp định do Cơ quan có thẩm quyền ấn định, mà nó được xem là có thể thực hiện được dự án khi thành lập doanh nghiệp. Vốn pháp định sẽ khác nhau tùy theo lĩnh vực, ngành nghề kinh doanh.

Một số ngành nghề kinh doanh cần vốn pháp định như sau:

Thành lập ngân hàng, quỹ tín dụng NHTM nhà nước, NHTM cổ phần, NH liên doanh, NH 100% vốn nước ngoài, NH đầu tư, NH hợp tác, quỹ tín dụng nhân dân TW: Vốn pháp định 3000 tỷ VNĐ;

Chi nhánh NH nước ngoài: Vốn pháp định 15 triệu USD.

NH chính sách, NH phát triển: Vốn pháp định 5000 tỷ VNĐ.

Qũy tín dụng nhân dân cơ sở: Vốn pháp định 0.1 tỷ VNĐ.

Hồ sơ chứng minh vốn pháp định: Giấy phép của ngân hàng nhà nước.

Tổ chức tín dụng phi ngân hàng: Công ty tài chính: Vốn pháp định 500 tỷ VNĐ.

Công ty cho thuê tài chính: Vốn pháp định 150 tỷ VNĐ.

Kinh doanh bất động sản: Công ty kinh doanh bất động sản: Vốn pháp định 20 tỷ VNĐ.

Đối với ngành nghề kinh doanh không cần vốn pháp định

Có rất nhiều ngành nghề kinh doanh không cần vốn pháp định. Riêng đối với việc thành lập công ty cổ phần có yêu cầu về vốn điều lệ. Luật pháp quy định mức vốn điều lệ của các cổ đông phải đủ mới có thể thành lập công ty. Mức vốn điều lệ có thể khác nhau giữa các công ty tùy theo năng lực tài chính của các cổ đông và từng lĩnh vực kinh doanh.

Số vốn điều lệ của một công ty được ghi vào Điều lệ với hình thức tham khảo mà không cần chứng minh. Vốn điều lệ có ảnh hưởng đến mức thuế môn bài bạn đóng hàng năm.

  • Vốn điều lệ trên 10 tỷ, mức thuế môn bài là 3 triệu/ 1 năm
  • Vốn điều lệ dưới 10 tỷ, mức thuế môn bài là 2 triệu/ 1 năm

Pháp luật Việt Nam không quy định cụ thể mức vốn để thành lập công ty, tuy nhiên tùy vào dự án kinh doanh, kế hoạch tài chính, yêu cầu ngành nghề mà các chủ doanh nghiệp tương lai có thể tham khảo các mức vốn của những doanh nghiệp cùng ngành để chọn được mức vốn hợp lý cho công ty mình.

Trên đây là bài viết tư vấn về của Luật Bravolaw về chủ đề trên. Để biết thêm thông tin chi tiết, tham khảo thêm dịch vụ tư vấn thành lập công ty miễn phí của chúng tôi vui lòng liên hệ Hotline: 1900 6296 nhé!, Chúng tôi sẽ hỗ trợ 24/7, giúp bạn tiết kiệm chi phí và ít đi lại.